ประโยชน์จากรากบัว


โดย Little Hut
เรื่อง ประโยชน์จากรากบัว

สวัสดีค่ะ ท่านสมาชิก เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ปัจจุบันอากาศแปรปรวน ท่านที่มักจะต้องเดินทางต่างจังหวัด ขับรถด้วยความระมัดระวังด้วยนะคะ หลายท่านคงไม่ปฏิเสธว่า ในขณะที่ท่านได้ขับรถออกไปพักผ่อนต่างจังหวัด มักชมธรรมชาติสองข้างทาง และบ่อยครั้งที่ท่านจะได้เห็นดอกบัวหลวง หรือบัวต่างๆ สีสันสวยงาม สบายตา อยู่ในหนองน้ำข้างทาง บางครั้งก็จะเห็นมีคนลงไปงมเพื่อเก็บดอกบัวหรือรากบัว

เมนูสุขภาพฉบับนี้ Little Hut จะขอแนะนำพืชสมุนไพร ที่ทุกท่านคงรู้จักดี แต่บางท่านคงคาดไม่ถึงว่าจะมีสรรพคุณ และคุณประโยชน์มากมาย นั่นก็คือ รากบัว ค่ะ  

รากบัว เป็นพืชสมุนไทยที่ช่วยลดอาการร้อนใน ช่วยดับกระหาย ที่นิยมมากในปัจจุบัน เมื่อเรากระหายแล้วดื่มน้ำ สักพักเราก็จะคอแห้งอีก ต่างจากเมื่อดื่มน้ำรากบัว จะทำให้สดชื่น ลดการกระหาย เนื่องจากในรากบัวมีสารช่วยดูดซึมความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกาย

รากบัวยังมีสรรพคุณ แก้ไข้ แก้ไอ ดับพิษร้อน ชูกำลัง แก้เสมหะ น้ำลายเหนียว เป็นยาแก้พิษอักเสบ แก้ปวดบวม เป็นยาเย็นที่ใช้เป็นส่วนประกอบของยาหม้อโบราณ และนอกจากจะนำรากบัวมาต้ม เอาน้ำมาดื่มแล้ว สามารถคั้นน้ำจากรากบัว โดยฝานแล้วตำให้ละเอียด แล้วนำไปคั้นเอาน้ำ วิธีนี้จะมีสรรพคุณ    แก้ร้อนในได้ดีกว่าแบบต้มเอาน้ำ

ปัจจุบัน รากบัวยังนิยมมาทำอาหาร โดยนำรากบัวมาหั่นเป็นแว่น ต้มกับกระดูกหมูเป็นแกงจืด ซึ่งเป็นอาหารเลิศรส ทานเป็นอาหารช่วยน้ำย่อยได้ ช่วยขับถ่ายท้องไม่ผูก เพราะมีเส้นใยอาหารมาก (คนไทยนำมาตั้งเป็นสำนวน ”ตัดบัวยังเหลือเยื่อใย”) หรือนำรากบัวมาเชื่อมน้ำตาลเป็นของหวาน คนญี่ปุ่นใช้รากบัวมาประดับจานอาหาร

เมนูสุขภาพ - รากบัวต้มกระดูกหมู
ส่วนผสม

1. ซี่โครงหมู
2. รากบัว    
3. เห็ดหอม
4. พริกหอม
5. เม็ดเก๋ากี้
6. พริกไทยดำ
7. เกลือป่น
8. เหล้าจีน
9. ซีอิ๊วขาว

วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ปอกเปลือกรากบัว ให้หนาพอสมควร    
2. แช่เห็ดหอมให้นิ่ม
3. ตั้งน้ำให้เดือด นำซี่โครงหมูลวก แล้วเทน้ำทิ้ง 1 ครั้ง จากนั้นต้มน้ำใหม่ ใส่ซี่โครงหมูลงต้มอีกครั้ง ช้อนฟอง เมื่อน้ำซุปใส ให้ใส่เห็ดหอม พริกไทยดำ ปรุงรส
4. ใส่เมล็ดเก๋ากี้ เหล้าจีน ต้มด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 15 นาที
5. รับประทานร้อน จะทำให้อิ่มและสดชื่นมีกำลัง
(เหล้าจีนจะร้อน เรียกว่า “หยาง” ส่วน รากบัว จะเย็น เรียกว่า “หยิน”)
View My Stats